Vốn nổi tiếng là loại tôm nước ngọt có kích thước khủng và nhiều giá trị dinh dưỡng, lại được nhiều dân sành ăn săn lùng, tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt chính xác tôm càng xanh và tôm càng sen. Vì vậy trong bài viết này My Hanh Seafood sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh về hai loại tôm này nhé!

I. Cách phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen dễ dàng

Mặc dù đều thuộc họ nhà tôm nhưng 2 loại tôm này đều mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người dùng. Việc hiểu rõ đặc điểm của 2 loại tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ giúp mọi người lựa chọn những con tôm chất lượng nhất và chế biến món ăn phù hợp với nhu cầu mà còn giúp người nuôi tôm hiểu hơn về cách chăm sóc và bảo quản tôm tốt nhất.

1.1. Tôm càng xanh

Tôm càng xanh, hay còn được biết đến với các tên gọi như tôm sông khổng lồ hoặc tôm nước ngọt khổng lồ. Chúng thuộc họ tôm gai và có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii. Đây là một loài tôm nước ngọt lớn nhất trên thế giới và được nuôi tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các khu vực như Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Bắc Úc.

tôm càng xanh My Hanh Seafood
Đặc điểm dễ nhận biết của tôm càng xanh

Đặc điểm nổi bật của loài tôm này là kích thước vô cùng ấn tượng so với tôm càng sen, có thể lên đến hơn 30cm. Phần lớn chúng thường có màu nâu, trong khi một số cá thể nhỏ hơn có thể thể hiện màu xanh lục và có các sọc dọc mờ nhạt. Đặc biệt với hai càng xanh dài nổi bật và có màu xanh đặc trưng, tạo nên sự đa dạng trong diện mạo của chúng.

1.2. Tôm càng sen

Đối với tôm càng sen thường có thân hình nhỏ hơn, có màu nâu sậm, hai càng ngắn và nhỏ hơn. Vỏ tôm thường mỏng và có màu vàng ngà. Đặc biệt, đặc điểm nhận biết nổi bật của tôm càng sen là có gạch ở đầu.

II. Loại nào ngon hơn, tôm càng sen hay tôm càng xanh?

Để đánh giá một loại tôm ngon hay không ngon còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nguồn tôm tự nhiên hay tôm nuôi cũng ảnh hưởng phần nào đến chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng của tôm.

Tính đến giá cả, tôm càng sen thường có giá bán cao hơn do được đánh giá có chất lượng thịt tốt hơn so với tôm càng xanh. Tuy nhiên, do càng sen ít hàng hơn và càng xanh phổ biến hơn, vì vậy giá của tôm càng sen thường cao hơn.

Tôm càng xanh và tôm càng sen My Hanh Seafood
Tôm càng xanh và tôm càng sen có sự khác nhau về kích thước, màu sắc và chất lượng thịt

Cũng chính vì tôm càng sen thiên nhiên rất hiếm, chỉ vào đúng mùa sản lượng tôm mới có đủ bán cho thực khách nên một số nhà hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà sử dụng phương pháp trữ đông làm mất đi giá trị nguyên bản ban đầu của tôm. Nhưng đối với My Hanh Seafood, chúng tôi chỉ tuyển chọn và nhập mới theo ngày những con tôm càng sen thiên nhiên với size cực kì lớn tầm 2-3con/kg, chất lượng cao, đảm bảo vẫn còn tươi sống 100% ngay tại bể. Thế nên có những ngày tôm chưa về kịp thì khách hàng thông cảm giúp My Hanh Seafood nhé.

Mặc dù có kích thước nhỏ hơn tôm càng xanh nhưng tôm càng sen lại có phần đầu tôm nhiều gạch vàng sóng sánh, ăn thơm béo ngậy vô cùng, thịt ngon và săn dai hơn. Do đó, chúng tôi cũng nhận được nhiều phản hồi từ khách hàng thì phần lớn họ đều yêu thích tôm càng sen hơn.

III. Cách chọn tôm càng xanh và tôm càng sen ngon

Với kinh nghiệm dày dặn suốt 32 năm làm nghề, My Hanh Seafood tự tin chia sẻ cho mọi người cách lựa chọn tôm tươi ngon và chất lượng nhất. Ngoài việc kiểm tra xem chúng có nhanh nhẹn, bơi khỏe hay không thì một vài yếu tố dưới đây cũng vô cùng quan trọng, bạn nhất định phải lưu ngay nhé!

cách chọn tôm càng sen ngon My Hanh Seafood-min
Cách lựa chọn tôm càng xanh và tôm càng sen ngon

3.1. Kiểm tra khớp nối trên thân tôm

Bạn nên lựa chọn những con tôm với khoảng cách giữa các khớp nối không quá lớn. Từ đó, không nên chọn những con tôm có khớp nối cách xa nhau hoặc phần thịt lồi ra ngoài, vì đây có thể là dấu hiệu của những con tôm đã được lưu giữ trong thời gian dài và có khả năng ươn rất cao.

3.2. Màu sắc vỏ tôm

Vỏ của tôm tươi ngon thường có tông màu nâu xám, điểm đặc biệt là vẻ đẹp của các vệt sọc ngang màu xanh đậm. Một điểm quan trọng khác để nhận biết là lớp vỏ của tôm, nếu nó bóng loáng và không có vết nhớt, đó là dấu hiệu của một tôm tươi, ngon và chất lượng. 

3.3. Kiểm tra càng và chân tôm

Tôm càng thường có hai chiếc càng dài màu xanh. Để chọn những con tôm chất lượng, bạn nên lựa chọn những con có đầy đủ càng và khớp chân chắc chắn. Tránh chọn những con tôm có càng bị gãy, vì đây có thể là dấu hiệu của tôm đã được bảo quản lâu hoặc gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển không đạt tiêu chuẩn.

3.4. Hình dáng của đuôi tôm

Lưu ý ưu tiên chọn những con có phần đuôi màu xanh đậm và được xếp gọn. Tránh chọn những con tôm có phần đuôi bị đứt hoặc có màu nhạt, vì đây có thể là dấu hiệu của tôm đã được bảo quản lâu, khiến thịt tôm không còn tươi ngon như mong đợi.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ mang lại giá trị cho bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm trang web của My Hanh Seafood để cập nhật thêm nhiều bài viết khác nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *